Thứ Bảy, 17 tháng 1, 2015

Sưu tầm cây thuốc chữa bệnh ngoài da

Búp bàng chữa chàm cho bé

Hồi đầu tháng 9 vừa rồi, thời tiết khô hanh làm cho da Ku Bo nhà em bị khô, nổi mẩn đỏ một vùng tròn tròn trên má, sần sần lên trông thương lắm ạ. 

Búp bàng non chữa chàm cho bé - http://tricham.blogspot.com
Búp bàng non chữa chàm cho bé
Em tính đi mua thuốc nẻ về bôi cho con nhưng mẹ em lại bảo là vết tròn tròn thế trông giống như bị chàm. Cứ khi nào có vấn đề gì là em lại tìm đến Bác Google, hi hi nhờ Bác ý mà em đã tìm được phương thuốc chữa chàm da hoặc da khô nẻ cho bé từ "Búp bàng", em làm theo chỉ dẫn sau 3 ngày là mặt Ku Bo nhà em lại trắng hồng như thường, em mừng lắm các mẹ ạ.

Em làm thế này ạ, cứ tối đến 2 vợ chồng em đi quanh hồ Văn Chương (gần nhà em ở) hi may quá ở đây có nhiều cây bàng, vợ chồng em tha hồ hái trộm , em mang về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào cối giã, khi giã các mẹ nhớ cho thêm 1 vài hạt muối tinh nhé (các mẹ nhớ là cho ít thôi không sẽ làm rát mặt bé ạ).

Giã xong chắt lấy nước chấm lên vết chàm, hoặc vết nẻ của bé. Mẹ em thường bôi cho bé khi bé đi ngủ, để qua sáng rửa sạch mặt cho bé, đến trưa bé ngủ mẹ em lại bôi thêm lần nữa. 

Ngày bôi 2 lần, buổi trưa và buổi tối khi bé ngủ. Bài thuốc này rất hiệu nghiệm với Ku Bo nhà em, ngày thứ nhất vết nẻ se se lại, ngày thứ 2 thì mờ dần, đến ngày thứ 3 thì Ku nhà em khỏi hẳn, lại trắng chẻo, xinh xắn.

Các mẹ lưu ý : Rửa sạch búp bàng, sau đó ngâm với nước muối loãng, rửa sạch lại bằng nước sạch một lần nữa. Dụng cụ để giã búp bàng cũng phải vệ sinh sạch sẽ.

Hi mẹ em thường không giã búp bàng đâu ạ mà mẹ em hay nhai trực tiếp rồi bôi lên vùng da bị nẻ của Ku nhà em luôn. Vì Mẹ già rồi nên ngại leo lên cầu thang lên xuống, nhưng trộm vía Ku nhà em rất hợp với phương thuốc này. He he cũng kể từ đó, Ba của Ku Bo mới công nhận là em khéo chăm sóc con !Lá bàng chữa bệnh lở mồm long móng 
31/01/2008 17:13
Ngồi xem tivi thấy người ta quẳng những con lợn béo tốt, hồng hào bị lở mồm long móng vào lửa để thiêu tôi vô cùng tiếc. Tiếc vì chúng ta có thể chữa khỏi bệnh cho chúng một cách dễ dàng trong vòng một tuần bằng lá bàng. Tiếc vì Nhà nước lại phải bỏ tiền ra để đền bù. Sau nhiều ngày trăn trở tôi quyết định viết bài báo này.
Năm 1983 tôi có đọc quyển “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi. Mục viết về cây bàng, GS dạy: “Cây bàng dùng để chữa sâu quảng: lá đun nước ngâm vết thương, búp sao lên, tán thành bột rắc”.
Tôi đi tìm hiểu và biết được: Bệnh sâu quảng là bệnh mà ở sống chân của bệnh nhân xuất hiện những mụn; những mụn này bị nhiễm trùng tạo thành những lỗ đường kính khoảng 1 – 1,5cm, luôn đầy mủ và nước vàng luôn rỉ ra; ở những lỗ đó có khi vi trùng ăn vào tận tuỷ xương. 
Vận dụng bài thuốc này của GS.TS Đỗ Tất Lợi, từ năm 1983 đến nay tôi đã dùng lá bàng để chữa khỏi bệnh cho các trường hợp sau:
1. Năm 1983 tôi đi thực tập 4 tháng ở Liên Xô, gửi con trai 2,5 tuổi cho chị gái, khi về thấy hai chân cháu bị lở tung, các mụn mủ có đường kính khoảng 1cm, Xanh mêtilen bôi đầy hai chân. Chị tôi nói: “Bế đi chữa khắp nơi rồi đấy, mà không khỏi”.
Nhớ lại bài thuốc của thầy Đỗ Tất Lợi, tôi đun nước lá bàng đổ vào chậu rồi cho cháu lúc lắc chân trong đó khoảng 20 phút. Thật kỳ lạ, khi nhấc chân cháu ra khỏi chậu nước lá bàng, tất cả các mụn ở chân không còn một tý mủ nào cả, mủ đã theo chất tananh của lá bàng ra ngoài chậu nước, để lại những lỗ rất sạch. Tôi bôi thuốc Cloroxit mỡ cho cháu, sau một tuần (mỗi ngày ngâm 1 lần cho đến khi các mụn se và khô), hai bàn chân cháu trắng trẻo như chưa từng bị mụn bao giờ.

Hướng dẫn dùng lá bàng chữa các bệnh lở ở người và súc vật 1. Lá bàng:
- Lấy lá non hoặc bánh tẻ; lá càng non càng nhiều nhựa nên mới tốt (không dùng lá già)
- Số lượng lá tùy vào vết thương nhiều hay ít. Ví dụ trường hợp lở miệng do nhiệt thì mỗi lần chỉ cần 1 nắm to.
2. Đun nước lá:
- Cho lá bàng vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng nửa giờ cho các chất trong lá ra hết vào nước.
- Bỏ lá. Lấy một nửa nước mới nấu cho vào phích để giữ nóng, chỗ nước còn lại chờ ấm thì ngâm hoặc dội vào vết thương.
3. Ngâm:
- Ngâm nước lá khi sờ tay vào nước thấy ấm.
- Nước nguội thì cho thêm chỗ nước đã giữ ấm trong phích vào dần dần để vết lở loét luôn được ngâm trong nước ấm.
- Sau khi ngâm thấm bằng khăn sạch hoặc để tự khô (tuyệt đối không rửa vết thương bằng nước khác) rồi bôi thuốc cần thiết tùy vào bệnh hoặc thuốc do bác sĩ kê đơn (ví dụ xanh metilen, thuốc mỡ kháng sinhv.v…).
- Trong những ngày ngâm nước lá bàng, vùng da đó sẽ bị vàng nhưng chớ lo lắng vì khi khỏi bệnh rồi thì theo thời gian da sẽ trở lại như bình thường. 

2. Khoảng năm 1990 chú lái xe ở cơ quan tôi bị bỏng xăng cả hai chân từ dưới đầu gối tới bàn chân. Gặp chú trong bệnh viện, hai chân đầy mủ, đau đớn. Vợ chú lấy bông và ôxy già rửa vết thương nhưng không làm sao lấy được mủ ra. Tôi bảo cô ấy đi mua 2 xô to rồi mỗi ngày đun 2 xô nước lá bàng cho chú lúc lắc chân trong đó. Kết quả mủ tự ra, vết thương rất sạch, bôi thuốc bệnh viện cho, vết thương lành rất nhanh.

3. Năm 2006, bác hàng xóm trước cửa nhà tôi (bác đã 70 tuổi) bị lở hết trong miệng, lở lan cả trong họng, miệng lúc nào cũng há ra, mặt mũi nhăn nhó. Tôi sang chơi, thấy vậy liền bảo bác lấy lá bàng non và búp lá bàng đun 1 ca nước rồi súc miệng đi. Bác đã làm và chỉ súc có hai lần là khỏi. Truớc đó bác đã uống rất nhiều Vitamin C, PP, kháng sinh mà không kết quả.

4. Năm 2007, khi dịch lở mồm long móng bùng phát, chú Ph ở cơ quan nhà tôi có 6 con lợn gần 1 tạ, sắp xuất chuồng thì bị lở mồm long móng, tôi bảo với Ph, thú y họ làm gì cứ để họ làm, ngoài ra thì lấy một ôm lá bàng về, lấy lá bánh tẻ và lá non thôi, lá già không có nhựa đâu, rồi đun một nồi to nước lá bàng, để âm ấm rồi cứ 3 tiếng một lần lấy ca múc đổ vào mõm và chân cho lợn, thể nào chúng cũng khỏi thôi. Nếu có nhiều nước lá bàng thì đổ vào chuồng để sát trùng càng tốt. Kết quả là sau một tuần, 6 con lợn đã khỏi và tôi được Ph biếu 1kg cá dìa (cá loại cao cấp ở Huế).

5. Một thầy giáo ở trường tôi bị một vết ngứa ở bụng, dài 10cm, rộng 3cm, cứ ngứa và ra nhựa khó chịu, đã bôi 27 tuýp thuốc mỡ mà không khỏi, tôi đã đưa lá bàng cho thầy bảo đun nước rửa xem thế nào. Sau hai lần rửa bằng nước lá bàng, vết thương đã khỏi hoàn toàn.

Trên đây là một vài trường hợp điển hình nhờ áp dụng bài thuốc lá bàng của GS Đỗ Tất Lợi do tôi mách bảo mà khỏi bệnh. Tôi vô cùng biết ơn Giáo sư vì thầy đã cho tôi bài thuốc quý. Tôi cũng mong bài thuốc này được phổ biến rộng rãi để nhiều người biết mà áp dụng.
Theo Khoa học và Đời sống

Kinh nghiệm quý chữa lành vết thương mưng mủ bằng lá bàng
Đây là những kinh nghiệm thực tế sử dụng lá bàng chữa lành vết thương được rút ra từ độc giả sau khi đọc sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GSTS Đỗ Tất Lợi.
Năm 1983, tôi có đọc quyển “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” và rất tâm đắc với nội dung “Cây bàng dùng để chữa sâu quảng: lá đun nước ngâm vết thương , búp sao lên, tán thành bột rắc”. Tôi đã áp dụng thành công và xin kể lại 5 trường hợp điển hình sau.
Trường hợp 1: Năm 1983, khi tôi đi Liên xô thực tập 4 tháng về thì thấy con trai 2,5 tuổi chân bị lở tung với các mụn mủ có đường kính khoảng 1cm, bôi Xanh mêtylen đầy 2 chân. Chị tôi trông cháu ở nhà bảo “Bế đi khắp nơi rồi đấy mà không khỏi”.
Nhớ lại bài thuốc của thầy Đỗ Tất Lợi, tôi đun nước lá bàng đổ vào chậu rồi cho cháu ngâm lúc lắc chân trong đó khoảng 20 phút.
Thật kỳ lạ, khi nhấc chân cháu khỏi chậu, tất cả các mụn ở chân không còn tý mủ nào cả (do tanin trong lá bàng đã kéo mủ ra ngoài chậu, để lại những vết loét rất sạch).
Tôi bôi thuốc mỡ Cloroxít cho cháu, sau 1 tuần (mỗi ngày ngâm một lần cho đến khi các mụn se, khô) thì 2 bàn chân cháu trắng trẻo như chưa từng bị mụn bao giờ.
Trường hợp 2: Khoảng năm 1990, chú lái xe cơ quan tôi bị bỏng xăng 2 chân, từ đầu gối tới bàn chân. Tôi gặp chú ở Bệnh viện thấy hai chân đầy mủ, đau đớn.
Vợ chú đã lấy bông và nước ôxi già rửa nhưng không sao lấy được mủ ra.Tôi mách bảo đi mua 2 xô to, mỗi ngày đun 2 xô nước lá bàng cho chú ấy ngâm lúc lắc chân trong đó. Kết quả, mủ tự ra, vết thương rất sạch kết hợp bôi thuốc Bệnh viện cho mà lành rất nhanh.
Trường hợp 3: Năm 2006, bác hàng xóm đã 70 tuổi bị lở hết trong miệng, lan vào trong họng, miệng lúc nào cũng há ra, mặt mũi nhăn nhó. Bác đã uống rất nhiều Vitamin C, PP, kháng sinh mà vẫn không khỏi.Tôi sang chơi, thấy vậy, mách bác lấy lá bàng non và búp lá bàng đun 1 ca nước rồi súc miệng. Bác đã làm vậy và chỉ 2 lần súc là khỏi.
Trường hợp 4: Năm 2007, khi dịch lở mồm long móng bùng phát, chú Ph. ở cơ quan nhà tôi có 6 con lợn gần 1 tạ sắp xuất chuồng thì bị lở mồm long móng.
Tôi bảo với Ph., thú y họ làm gì cứ để họ làm còn mình thì ôm lá bàng về, chọn lấy lá bánh tẻ và lá non thôi (lá già không có nhựa đâu), đun một nồi to nước lá bàng, đẻ âm ấm rồi cứ 3 tiếng một lần lấy ca múc đổ vào mõm và chân cho lợn, thế nào chúng cũng khỏi thôi.
Nếu có nhiều nước lá bàng thì đổ vào chuồng sát trùng càng tốt. Kết quả là sau một tuần, 6 con lợn đã khỏi và tôi được Ph. biếu 1kg cá dìa (loại cá cao cấp ở Huế).
Trường hợp 5: Một thầy giáo trường tôi bị vết ngứa và ra nước ở bụng dài 10cm, rộng 3cm rất khó chịu, đã bôi 27 tuýp thuốc mỡ mà không khỏi.
Tôi đưa lá bàng cho thầy bảo đun nước rửa thử xem thế nào. Sau 2 lần rửa bằng nước lá bàng, vết thương đã khỏi hoàn toàn.
Tôi vô cùng biết ơn GSTS Đỗ Tất Lợi vì thầy đã cho tôi bài thuốc quý. Tôi cũng mong bài thuốc này được phổ biến rộng rãi để nhiều người biết mà áp dụng .
H có người bạn bị bệnh ngứa khá kỳ lạ, vệt ngứa xuất hiện ở lưng cánh tay, không có biểu hiện gì ra ngoài nhưng rất ngứa : ngứa xoáy sâu vào thịt, gãi thì chỉ được vài phút và phát ngứa dữ dội hơn, càng gãi thì vệt ngứa càng lan rộng, rồi cô bị nhiễm trùng lở loét rất đáng sợ..nhưng cái ngứa vẫn không dứt..đột nhiên vệt ngứa như biết nhảy.. lan sang cánh tay kia, điều lạ là bụng cánh tay, mu bàn tay và từ khuỷu tay trở lên cùng các vị trí khác trên thân thể không hề bị gì.
Đi khám thì bs cho thuốc trị nấm và kháng khuẩn, có corticoid..nhưng bệnh không giảm.

H đem chữa cho bạn, lạ thay vết loét thu hẹp rất nhanh và chỉ trong 1 tuần vết thương lên da non và lành hẳn.

Bài thuốc rất đơn giản chỉ cần 2 thứ là mật ong và lá húng chanh.

Theo những nghiên cứu gần đây, tinh dầu Húng chanh có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus, Shigella flexneri, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, Streptococcus, D. pneumoniae… Kết quả nghiên cứu trên đã xác nhận tinh dầu Húng chanh có tính chất kháng sinh mạnh, chữa được nhiều bệnh, phù hợp với kinh nghiệm chữa bệnh cổ truyền của dân tộc ta.

Cách chữa : 

Nếu đã lở loét : 
- Dùng oxy già rửa vết lở.
- Bôi mật ong lên vểt lở.
- Giã nát lá húng chanh đắp lên vết thương, dùng gạc quấn giữ lại, để như thế đển hôm sau làm lại.
(Vết thương sẽ không khô mà nó sẽ thu hẹp miệng lại cho đến khi lành miệng)

Nếu chỉ ngứa :
- Lấy một lá húng chanh xát lên chỗ ngứa, thấy ướt vết ngứa là được.
- Đợi khô, bôi lớp mật ong lên.
- Làm 2, 3 lần/ngày.

Các bệnh ngứa ngoài da khác ta có thể chữa theo cách trên trừ bệnh giời leo (eczéma)

Các công dụng khác của lá húng chanh để chữa vết thương :
- Nếu bạn bị trầy sước đầu gối hay cùi chỏ, chữa theo cách thông thường thì vết thương sẽ khô miệng cử động sẽ làm vết thương toạc ra rất đau đớn, nên dùng húng chanh giã nát, băng lại sẽ dế chịu hơn vì vết thương không khô mà chỉ hẹp miệng lại cho đến khi lành.
- Các vết thương nhiễm khuẩn đã kháng thuốc dùng húng chanh đắp cũng mau khỏi. Trong một bài viểt trước đây H có nói đến một trường hợp bị lưỡi cày xẻ bắp chân chữa ở bệnh viện đến nản nhưng dùng lá húng chanh mà lành.

Lưu ý : 
-H xin nhắc lại, đắp lá húng chanh thì vết thương luôn ướt, không đóng vảy khô.
- Khi tắm không xát xà phòng hay sữa tắm vào vùng ngứa
songkhoe.net